Mụn rộp sinh dục và 5 điều bạn cần biết

Cập nhật: 27/10/2014 14:16

Đối với các bệnh lý nói chung và mụn rộp sinh dục nói riêng thì việc tìm hiểu những thông tin chính về bệnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị cũng như phòng bệnh tốt nhất. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội sẽ cung cấp 5 thông tin quan trọng về mụn rộp sinh dục để chúng ta cùng tham khảo.

Thủ phạm trực tiếp gây bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn sinh dục hình thành là do 2 loại vi rút chính là HSV1 (mụn rộp ở môi) và HSV2 (mụn rộp ở âm đạo) gây ra. Khi bị lây nhiễm, loại vi rút này sẽ xâm nhập vào tế bào thông qua các tổn thương hở và gây phát sinh các dạng mụn rộp trên những vùng da bị bệnh.

Những vị trí xuất hiện thường gặp của mụn rộp

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Vì vậy các biểu hiện mụn rộp thường xuất hiện đầu tiên ở các cơ quan sinh dục như âm hộ, âm đạo, dương vật…Tuy nhiên nếu người bệnh không thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc an toàn khi mắc bệnh thì có thể gây lây nhiễm bệnh qua nhiều con đường khác nhau như tiếp xúc trực tiếp qua các vật dụng với người bệnh, lây nhiễm từ mẹ sang con…Nếu bị lây nhiễm qua những con đường này thì triệu chứng mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau như môi, mắt, tay, chân…

5 điều nên biết về mụn rộp sinh dụcVi rút HSV là tác nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân dẫn đến mụn rộp sinh dục

Hầu hết mọi người vẫn thường nghĩ mụn rộp sinh dục chỉ có thể lây lan giữa 2 người có quan hệ tình dục không an toàn với nhau. Tuy nhiên suy nghĩ này chỉ đúng một phần vì rất nhiều trường hợp quan hệ lành mạnh hoặc chưa quan hệ tình dục vẫn mắc bệnh. Nhiều người vô tình mắc bệnh mụn rộp sinh dục thông qua việc sử dụng chung các vật dụng sinh hoạt với người bệnh hoặc bị lây nhiễm khi đi bơi, dùng chung nhà vệ sinh công cộng, lây nhiễm từ mẹ sang con…

Mụn rộp sinh dục ngày càng gia tăng

Bệnh mụn rộp thường có biểu hiện chính là ở các bộ phận sinh dục nên thường làm cho người bệnh ngại ngùng, xấu hổ và không dám đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

Khi chậm trễ trong việc phát hiện và hỗ trợ điều trị sẽ làm cho bệnh nhanh chóng lây lan sang các vùng bên cạnh và những vùng khác nhau trên cơ thể.

Ngoài ra bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm cho những người xung quanh một cách nhanh chóng nếu người bệnh không thực hiện các biện pháp phòng tránh lây lan hiệu quả.

Những lời khuyên cho người mụn rộp

– Không sờ vào, không gãi hoặc băng bó những vùng bị tổn thương

– Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục khi người bạn đời của bạn bị mụn rộp.

– Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào những vùng tổn thương

– Không dùng chung những dụng cụ như găng tay, khăn mặt… trong nhà tắm, nhà vệ sinh với người bị bệnh

– Không thơm, hôn… những người đang bị mụn rộp ở môi.

– Không đưa tay lên mắt đề phòng bệnh có thể lây lan lên phần này.

Hiện nay Phòng khám bệnh xã hội là một trong những cơ sở y tế hàng đầu trong việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị mụn rộp sinh dục cũng như các bệnh xã hội, nam khoa, phụ khoa… Người bệnh đang gặp phải rắc rối mụn rộp sinh dục hãy liên hệ trực tiếp phòng khám để các bác sĩ chúng tôi thăm khám và hỗ trợ điều trị bằng cách phương pháp đặc hiệu, tiêu diệt vi rút và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tư vấn trực tuyến