Những điều cần chú ý về 4 giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Cập nhật: 07/11/2014 13:55

Căn bệnh sùi mào gà khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh thường có diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với những trường hợp phát hiện muộn và hỗ trợ điều trị không đúng phương pháp. Sùi mào gà được phát triển theo từng giai đoạn khác nhau với những đặc điểm khác nhau. Đối với mỗi một giai đoạn bạn sẽ cần phải có những lưu ý riêng. Đó là những lưu ý gì? Hãy cùng theo dõi bài viết “Những điều cần chú ý về 4 giai đoạn của bệnh sùi mào gà” để biết thêm thông tin chi tiết

Giai đoạn sùi mào gà ủ bệnh

Vi rút gây bệnh sùi mào gà sau khi xâm nhập vào cơ thể (chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn) sẽ kéo dài thời gian ủ bệnh từ 3- 8 tháng. Người bệnh rất khó nhận biết được sùi mào gà trong giai đoạn này vì bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng nhận biết. Chỉ có thể phát hiện vi rút sùi mào gà trong giai đoạn ủ bệnh thông qua việc xét nghiệm kiểm tra. Sùi mào gà trong giai đoạn ủ bệnh nếu được phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ nhanh chóng, hiệu quả cao.

Sùi mào gà giai đoạn đầu

– Lúc này cơ thể người bệnh xuất hiện các Biểu hiện bệnh sùi mào gà bất thường ở vùng kín: Xuất hiện các nốt sùi gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Các nốt sùi mào gà ngày càng phát triển to và tích tụ mủ.

– Người bệnh xuất hiện một số bất thường về tiểu tiện như tiểu ra máu, tiểu khó, những loại mụn sùi hình thành ở trong trực tràng sẽ gây cảm ngứa rát, đại tiện khó, thậm chí đôi khi chảy máu. 

4 giai đoạn của sùi mào gàNgười bệnh cần phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà từ chỗ phát triển đơn lẻ có thể xuất hiện những đám mụn tập trung. Mụn sùi mào gà là những cục nhỏ, không đau, bề mặt xù xì…khi tập trung lại thì có hình dạng giống với mào gà hoặc có hình thù giống hoa súp lơ màu hồng, trắng hoặc hơi nâu.

– Đối với nữ giới, mụn sùi thường xuất hiện ở mép hoặc bên trong âm đạo, vùng hậu môn, bệnh phát triển nặng nề có thể lan đến cổ tử cung và những vùng bên trong với hình dạng giống các mô biểu bì.

– Nam giới có các nốt sùi mào gà ở vị trí dây hãm, bao quy đầu, niệu đạo, dương vật, xung quanh hậu môn và bìu.

Sùi mào gà giai đoạn sau

 – Khi cơ thể người bệnh có các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà mà không được can thiệp hỗ trợ điều trị sớm thì sẽ tạo điều kiện cho các u nhú tiếp tục phát triển và lây lan ra diện rộng, bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục. Các triệu chứng bệnh ngày càng nặng nề và dễ xuất hiện tình trạng chảy máu, dịch tiết bất thường với số lượng ngày càng nhiều và có mùi hôi khó chịu.

4 giai đoạn của sùi mào gà người bệnh cần chú ý

 – Giai đoạn này nếu việc chăm sóc hỗ trợ điều trị không tốt dễ gây ra các sang chấn. Việc sờ nắn sùi mào gà trong giai đoạn này rất dễ làm sây xát, chảy máu hoặc bội nhiễm. Bệnh nhân sùi mào gà có thể nổi các hạch bạch huyết vùng bẹn với biểu hiện sưng to và mụn sùi chứa nhiều mủ, tình trạng này dễ gây ra sốt cao, đau đớn cho người bệnh.

Sùi mào gà giai đoạn sau hỗ trợ điều trị

– Sùi mào gà là bệnh lý nguy hiểm, việc hỗ trợ điều trị không đến nơi đến chốn, thiếu các phương pháp đặc hiệu thì nguy cơ gây tái phát bệnh sau hỗ trợ điều trị là rất cao. Vì vậy để chắc chắn thì người bệnh cần chú ý theo dõi các biểu hiện bất thường có thể gặp phải sau hỗ trợ điều trị để can thiệp kịp thời. 

– Sau khi mới hỗ trợ điều trị khỏi bệnh cần theo dõi an toàn, tránh việc quan hệ tình dục một thời gian để phòng tránh bệnh tái phát cũng như lây nhiễm cho người khác. Ngoài ra cần chú ý chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý, thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa…

Người bệnh sùi mào gà cần nắm rõ đặc điểm các giai đoạn bệnh sùi mào gà phát triển để kịp thời có định hướng hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có có những băn khoăn, thắc mắc và lo lắng về bệnh sùi mào gà hãy đến với Phòng khám bệnh xã hội để được các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tư vấn, thăm khám và đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Tư vấn trực tuyến